Hướng dẫn cách chơi Cờ Cá Ngựa chi tiết cho tân binh

cách chơi cờ cá ngựa

Cờ Cá Ngựa là trò chơi giải trí vô cùng hấp dẫn với cách đánh siêu thú vị. Dụng cụ chơi sẽ là bộ bàn kẻ ô, chuồng, các chú ngựa sử dụng cho từng người tham gia. Các bạn sẽ tuân theo quy tắc để lắc xúc xắc thực hiện nước đi. Người nào di chuyển về chuồng sớm nhất sẽ giành chiến thắng.

Hiện nay, không chỉ là trò chơi dân gian trên thực tế được nhiều người lựa chọn giải trí. Mà tại các trang web cũng cung cấp phiên bản chơi trực tuyến trên thiết bị điện tử. Vì thế, thuận tiện cho mọi người thoải mái trải nghiệm trong thời gian rảnh rỗi.

Đôi nét về trò chơi Cờ Cá Ngựa
Đôi nét về trò chơi Cờ Cá Ngựa

Cách chơi Cờ Cá Ngựa chi tiết

Cách chơi Cờ Cá Ngựa được cung cấp rất chi tiết trong phần hướng dẫn. Mọi người nên đọc kỹ trước khi bắt đầu ván để tự tin trải nghiệm đúng, tránh hiểu nhầm hoặc sai sót ảnh hưởng tới kết quả chơi. Mỗi ván sẽ có sự tham gia của 4 người, thời gian trung bình từ 10-40 phút tùy vào thỏa thuận của người chơi. 

Dụng cụ chơi Cờ

Bộ chơi Cờ Cá Ngựa sẽ bao gồm các dụng cụ khác nhau với công năng riêng biệt. Các bạn cần tìm hiểu kỹ để sử dụng cho đúng phục vụ cho thao tác chơi:

  • 1 bàn cờ: Thiết kế dạng hình vuông được chia đều làm 4 phần với 4 màu sắc cụ thể như vàng, đỏ, xanh dương, xanh lá để phân biệt 4 người chơi tham gia.
  • 4 viên xúc xắc.
  • 16 quân cờ: Được sử dụng với 4 màu khác nhau theo 4 người chơi.
  • Dụng cụ như cốc lắc xúc xắc.

Luật lệ chơi Cờ chi tiết

Khi bắt đầu, mỗi người tham gia sẽ sẽ được phân chia màu sắc, 4 quân cờ và 1 chuồng ngựa. Nhiệm vụ tiến hành là thực hiện tung xúc xắc khi tới lượt, di chuyển ngựa theo đúng số nút gieo trước đó. 

Bạn tung và di chuyển ngựa làm sao để có thể khiến 4 con về chuồng sớm nhất bàn lần lượt đúng vào ô 6, 5, 4, 3 sẽ là người chiến thắng. Những đối thủ còn lại có thể tiếp tục chơi cho tới khi phân định được nhì, ba, bét.

Tìm hiểu về cách chơi Cờ Cá Ngựa
Tìm hiểu về cách chơi Cờ Cá Ngựa

Xem thêm: cách chơi bài cào

Các trường hợp xuất hiện khi đi nước cờ

Khi di chuyển ngựa trên bàn cờ thì các bạn có thể gặp những tình huống khác nhau. Bạn cần đọc kỹ theo quy định để có hướng xử lý theo đúng cách chơi Cờ Cá Ngựa đưa ra:

Bị cản lại nước đi

Khi đưa ngựa di chuyển nhưng bạn gặp quân khác trên bàn. Lúc này, sẽ có 2 trường hợp bạn áp dụng di chuyển cờ xảy ra cần xử lý đúng theo quy định:

  • 1 là khoảng cách giữa 2 quân cờ thấp hơn số nút đã gieo thì người chơi sẽ không được đi tiếp mà phải dùng quân cờ khác thay thế di chuyển. Nếu không có trường hợp này phù hợp thay thì bạn mất lượt.
  • 2 là khoảng cách giữa 2 quân cờ đó bằng đúng số nút bạn đã gieo xúc xắc. Lúc này bạn được quyền đá quân cờ phía trước của đối thủ ra khỏi bàn để lấy đường đi. Tuy nhiên nếu quân trước đó lại là cờ của mình thì bạn không được đá.

Về cửa chuồng và vào chuồng trên bàn cờ

Khi bạn di chuyển quân cờ tới cửa chuồng thì tiếp tục tung xúc xắc như bình thường. Nếu kết quả là 2 nút cần đi tới ô số 2 trên bàn cho tới khi người chơi đưa được đủ 4 ngựa vào các ô 6, 5, 4, 3 là thắng.

Nếu bạn tung xúc xắc được 6 nút trong lượt tính về chuồng thì có quyền đưa thẳng ngựa tới ô số 6. Trường hợp này trong cách chơi Cờ Cá Ngựa gọi là thầu mạ, nhận thưởng lớn.

Khi bạn tung xúc xắc chỉ được 1 nút trong lượt đi về chuồng sẽ di chuyển ngựa về ô số 1. Tình huống này không may mắn gọi là sập hầm, phải chịu phạt cùng với người khác.

Các trường hợp xuất hiện khi đi nước cờ
Các trường hợp xuất hiện khi đi nước cờ

Xem thêm: hướng dẫn chơi thái sicbo

Chia sẻ về mẹo chơi Cờ Cá Ngựa chắc chắn

Khi bạn hiểu về cách chơi Cờ Cá Ngựa muốn tăng tỷ lệ ván thắng cần phải có bí kíp. Bên dưới đây sẽ bật mí giúp bạn một số cách chơi hiệu quả, giảm thiểu rủi ro trên bàn chơi:

Rèn luyện cách lắc xúc xắc để ra được nút đi như ý

Khi bạn chơi Cờ Cá Ngựa thì kỹ năng lắc xúc xắc làm sao ra được nút mong muốn để đi các nước trên bàn rất quan trọng. Điều này hoàn toàn có thể rèn luyện được khi các bạn chơi thường xuyên. Nắm được về tốc độ, cách lắc hợp lý sẽ kiểm soát tốt được thế cờ.

Ra nhiều quân di chuyển

Bí quyết để đánh Cờ Cá Ngựa hiệu quả là bạn nên linh hoạt xuất nhiều quân cùng lúc và di chuyển để có thể bao quát toàn bộ bàn cờ. Cách đi này giúp cho bạn nhanh chóng đưa được 4 ngựa về chuồng sớm và giành được vị trí chiến thắng.

Ra nhiều quân di chuyển
Ra nhiều quân di chuyển

Bài viết này suncity.top chia sẻ về cách chơi Cờ Cá Ngựa với những tân binh yêu thích muốn tìm hiểu rõ thông tin. Khi nắm chắc được luật lệ, các bí quyết giúp ích cho bạn trong việc trải nghiệm hiệu quả trò chơi.

Bài Viết Liên Quan