Thông tin về cách chơi cờ Gánh chi tiết cho người mới

cách chơi cờ gánh hiệu quả

Cờ Gánh là một trò chơi có luật lệ hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nổi tiếng với kiểu chơi đấu trí với đối thủ khác trên bàn để giành phần thắng nhận thưởng. Bài viết dưới đây sẽ nêu cách chơi cờ Gánh chi tiết cho tân thủ mới tham gia.

Đôi nét tìm hiểu về cờ Gánh

Cờ Gánh là trò chơi đánh cờ cực kỳ thú vị yêu cầu tư duy và đấu trí giữa những người tham gia giành phần thắng cuối cùng. Nguồn gốc của tựa game này bắt nguồn từ tỉnh Quảng Nam.

Sau đó trở nên hấp dẫn nên lan rộng sang nhiều khu vực khác. Theo phân tích, cờ Gánh được sáng tạo từ môn cờ Vây và cờ Tướng. Cho nên cũng có một số điểm tương đồng với nhau.

Trên bàn cờ Gánh sẽ không phân biệt các quân tầng lớp như vua, hậu, tốt,… Mà người chơi sẽ đảm nhiệm vai trò là vị tướng duy nhất. Sự giản lượng quy cách tạo nét đặc biệt hấp dẫn riêng cho bộ môn này.

Đôi nét tìm hiểu về cờ Gánh
Đôi nét tìm hiểu về cờ Gánh

Tham khảo về bộ cờ Gánh

Trong bộ cờ sẽ có bàn cờ và bộ cờ với nhiều quân khác nhau để sử dụng. Thế nên, người tham gia cần nắm kỹ để tránh nhầm lẫn khi chơi:

Sử dụng bàn cờ

Bàn cờ được sử dụng là một tấm có bề mặt phẳng sẽ được phân chia đều thành 25 ô dưới dạng lưới vuông 4×4. Những đường kẻ trên bàn sẽ có ngang, đứng, chéo nhau sử dụng xác định đường đi cho quân cờ do người chơi điều khiển. Khi bắt đầu ván thì các bạn sẽ xếp quân cờ ở ô rìa ngoài của bàn. 

Tìm hiểu về bàn cờ Gánh
Tìm hiểu về bàn cờ Gánh

Quân cờ cụ thể

Một bộ cờ sẽ có quy định với 16 quân khác nhau, phân 2 màu rõ ràng. Mỗi màu sẽ có 8 quân đại diện cho từng người chơi. Cách thức đặt quân cờ được thể hiện cụ thể:

  • Mỗi người sẽ đặt quân cờ trong hàng thứ 3, tính từ ngoài cùng bên trái của bàn.
  • Tiếp tục mỗi người đặt 2 quân cờ ở 2 điểm ngoài cùng hàng thứ 2 trên bàn.
  • Sau cùng, mỗi người chơi đặt 5 quân cờ còn lại trong 5 giao nhau hàng cuối cùng về phía mình.

Chi tiết về cách chơi cờ Gánh cho tân thủ 

Khi bắt đầu vào ván cờ Gánh thì mỗi người được chia đều 8 quân cờ màu sắc riêng phân biệt với nhau về 2 phía. Nhiệm vụ mỗi người di chuyển quân của mình tới giao điểm lân cận xuất hiện trên bàn cờ cung cấp. Mỗi nước đi bạn nên tính toán cẩn thận để đạt được hiệu quả cao.

Cách thức di chuyển tùy bạn tính toán theo kiểu dọc, ngang, chéo. Phải đảm bảo rằng vị trí tới phải còn trống, không quân nào đứng trước. Mục tiêu của bạn là phải đổi hết màu của các quân cờ đối phương sang màu của quân bên mình. Khiến cho họ không còn quân nào thuộc phía mình để đi sẽ nhận về thất bại.

Lúc đó, ván chơi sẽ kết thúc và phần thắng thuộc về bạn đã sở hữu thành công 16 quân cờ. Phần thưởng sẽ dành cho người thắng xứng đáng theo đúng cách chơi cờ Gánh đã quy định. 

Chi tiết về cách chơi cờ Gánh
Chi tiết về cách chơi cờ Gánh

xem thêm: mẹo chơi domino

Cập nhật những trường hợp quan trọng trong cách chơi cờ Gánh

Triển khai cách chơi cờ Gánh, mọi người sẽ biết về những trường hợp đặc biệt phải lưu ý. Dưới đây sẽ có cập nhật chi tiết để mọi người nắm bắt tự tin trải nghiệm đúng:

Trường hợp Gánh

Tức là khi người chơi di chuyển 1 quân cờ tới vị trí xuất hiện giữa 2 quân khác của đối phương trên đường phẳng. Lúc này 2 quân cờ đối phương ở vị trí đặt biệt sẽ gọi là bị gánh, tiếp đó sẽ đổi màu sắc khác.

Lưu ý về người chơi cần chủ động tính toán nước đi cẩn trọng. Thể hiện rõ ràng cách thực hiện qua việc chuyển quân cờ của họ đứng đúng vị trí bị gánh. Đồng thời, theo quy định thì bạn không thể đi kiểu này nếu đối phương đang trong lượt đi của họ.

Trường hợp Vây

Khi quân cờ của bạn di chuyển đã bao quanh quân cờ khác của đối phương khiến cho nó không thể đi thêm nước khác. Quân cờ của đối phương bị rơi vào thế vây, không còn ô trống để di chuyển.

Thế cờ Mở

Khi tiến hành ván chơi cờ Gánh, khi bạn muốn “Gánh” quân cờ đối thủ thì phải thực hiện nước đi chất lượng. Như vậy mới có thể gánh cùng lúc được 4 – 6 quân khác nhau của đối thủ. Theo quy định, các chuyên gia sẽ gọi nước đi nâng cao này là chầu 4 hoặc 6.

Trên thực tế, có nhiều tình huống thì người chơi hoàn toàn tính toán để tạo ra được nước cờ thúc đẩy quân của đối thủ đi vào giữa bàn. Sau đó, nghĩ cách để gánh lại quân của họ biến thành màu của quân mình. Cách đánh nâng cấp này được khá nhiều cao thủ áp dụng thành công, nhanh chóng kết thúc ván giành chiến thắng. 

Khi người tham gia triển khai tình huống mở khiến cho đối thủ phải chủ động gánh quân của mình. Khi chuyển tới lượt của đối thủ thì họ phải đi gánh đúng như ý muốn ban đầu của bạn đã gài người ta vào thế.

Trường hợp quan trọng trong cách chơi cờ Gánh
Trường hợp quan trọng trong cách chơi cờ Gánh

Bài viết này chia sẻ về cách chơi cờ Gánh cho những ai yêu thích đang tìm hiểu để trải nghiệm săn thưởng. Tựa game này có luật lệ không quá phức tạp chỉ cần thời gian ngắn nắm chắc. Quan trọng bạn phải học các chiến thuật để biến quân đối phương thành quân của mình nhanh chóng nhất.

Bài Viết Liên Quan